Lịch

Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là một việc làm khoa học và có trách nhiệm đối với sức khỏe và tính mạng của mỗi con người. Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe trước khi chuyển thành bệnh hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện ra bên ngoài.

    Khám sức khỏe định kỳ đều đặn, phát hiện thấy các vấn đề sức khỏe bất thường, ví dụ như tăng cholesterol máu, giúp chúng ta có những thay đổi hợp lý hơn về chế độ dinh dưỡng và lối sống nhằm nâng cao sức khỏe. Những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, tránh được các biến chứng và kéo dài tuổi thọ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 1/3 các loại bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Tuy nhiên vẫn có một bộ phận không nhỏ có tâm lý e ngại, sợ khám sức khỏe sẽ phát hiện ra bệnh hoặc chưa thực sự quan tâm đến sức khỏe để đến khi bệnh diễn biến nặng hoặc đã có biến chứng mới đến bệnh viện. Lúc này có rất nhiều tiền cũng không mua được sức khỏe.

    Ở nước ta, tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ luôn được ngành y tế tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân. Riêng đối với người lao động, Luật Lao động số 10/2012/QH13 tại Điều 152, Khoản 2 quy định về chăm sóc sức khỏe cho người lao động đã ghi rõ “Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần." Do đó, tổ chức khám sức khỏe định kỳ là trách nhiệm của người sử dụng lao động. Tham gia khám sức khỏe định kỳ đầy đủ là quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động.

    Với phương châm “con người là tài sản quí giá nhất", trong những năm qua, Ban Giám hiệu cũng như Công Đoàn Trường Đại học Y Hà Nội rất quan tâm thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người lao động. Trong đó công tác tổ chức khám sức khỏe định kỳ là một nội dung rất được chú trọng thực hiện. Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội thường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CBVC vào tháng 9 hàng năm nhưng hiện nay số CBVC tham gia KSK định kỳ chưa cao. Tháng 9 năm 2014, Công đoàn trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Bệnh viên trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ viên chức (CBVC) của Trường. Tổng số có 810 cán bộ đến khám, trong đó có 511 cán bộ viên chức thực hiện đầy đủ các xét nghiệm. Kết quả thu được:

    1. Tỷ lệ thừa cân của CBVC (BMI ≥ 25) là 14,9% (nam: 24,2%; nữ: 9,5%) và có xu hướng tăng dần theo nhóm tuổi.

    2. Các vấn đề SK thường gặp nhất ở CBVC là:

    Tỷ lệ không đạt HDL-C (loại cholesterol tốt) trong máu là 39,3%. Triglyceride máu cao chiếm 31,7%, Rối loại glucose máu khi đói ( > 6,1 mmol/l) chiếm 5,3%, Tăng acid uric máu chiếm 20,0%. Các tỷ lệ trên có xu hướng tăng theo nhóm tuổi và tỷ lệ thuận với tình trạng thừa cân, béo phì.

    3. Tỷ lệ bệnh tăng huyết áp của CBVC chiếm 7,6%, gan nhiễm mỡ chiếm 5,7%, tỷ lệ mắc các vấn đề tim mạch chiếm 4,3%, tỷ lệ đái tháo đường 2,7%. (Nguồn:  Trần Thị Phúc Nguyệt,  Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Thu Liễu,  Nguyễn Thị Thanh)

    Như vậy có thể ước tính trong số CBVC ĐHYHN, cứ 5 người thì 2 người có chỉ số HDL-C máu không đạt, cứ 10 người có 3 người có chỉ số Trigrycerit máu cao, cứ 5 người có 1 người tăng acid uric máu. Nhờ kết quả KSK định kỳ, các CBVC này sẽ có những điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thể lực, sử dụng thuốc hợp lý để duy trì sức khỏe. Kết quả KSK định kỳ cũng giúp cho Công đoàn Trường nắm được tình hình SK CBVC và đưa ra những định hướng tuyên truyền nâng cao SK phù hợp.

    Công tác khám sức sức khỏe định kỳ là một việc làm thiết thực và có hiệu quả tích cực đối với việc đảm bảo sức khỏe cho các đoàn viên Công đoàn để có thể tham gia tốt vào hoạt động của Nhà Trường. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe người lao động còn có ý nghĩa quan trọng, xây dựng nguồn nhân lực có sức khỏe tốt đáp ứng các yêu cầu mới ngày càng cao của công việc của Trường Đại học Y Hà Nội.

 

 

 

 

Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội

LIÊN KẾT

Hệ thống bài giảng điện tử
eLearning HMU
CME HMU
Hệ thống thư viện ảo
Bệnh viện Đại học Y

HỘI NGHỊ